Câu chuyện thành công

GIẢNG VIÊN CỘNG ĐỒNG ỨNG DỤNG KAHOOT TRONG TRUYỀN THÔNG

Kiến thức dự phòng HIV/AIDS được các giảng viên cộng đồng tuyền tải cho tiếp cận viên trong các lớp tập huấn nâng cao năng lực, cũng như cho khách hàng trong các buổi truyền thông. Với sáng kiến sử dụng nền tảng Kahoot, nền tảng học tập bằng hình thức trắc nghiệm, người chơi có thể trả lời câu hỏi bằng điện thoại thông minh. Đây là một công nghệ mới, giúp tăng tương tác, nâng cao nhận thức, phù hợp với nhóm khách hàng nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới nữ (MSM – TGW).

Kahoot là nền tảng học tập bằng câu đố, sử dụng trong buổi truyền thông nhóm nhỏ về kiến thức dự phòng HIV/AIDS một cách trực quan sinh động.

Trước đây, các buổi truyền thông do các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) điều phối thực hiện thường rơi vào tình trạng thông tin đi một chiều. Có nghĩa là, giảng viên cộng đồng thuyết trình kiến thức dự phòng HIV/AIDS, và khách hàng tiếp thu một cách thụ động. Nhóm khách hàng MSM – TG yêu thích công nghệ mới và luôn mang theo bên mình điện thoại thông minh. Tuy nhiên, họ thường xao nhãng và sử dụng điện thoại thông minh trong buổi truyền thông. Điều này khiến luồng thông tin bài giảng bị gián đoạn, làm giảm hiệu quả của buổi truyền thông.

Chuẩn bị trò chơi Kahoot đơn giản: ban tổ chức chuẩn bị bộ câu hỏi, máy chiếu và wifi; còn người chơi thì chỉ cần có điện thoại thông minh.

Từ đó, các giảng viên cộng đồng nảy ra sáng kiến sử dụng Kahoot trong các hoạt động truyền thông. Chuẩn bị trò chơi Kahoot khá đơn giản: bộ câu hỏi và trả lời, máy chiếu và wifi; người chơi chỉ cần có điện thoại thông minh. Các câu hỏi trắc nghiệm được cùng lúc chiếu lên màn hình máy chiếu và lên màn hình của người chơi. Các câu hỏi bám sát với nội dung dự phòng HIV/AIDS và chủ đề sức khỏe, dịch vụ do CBO cung cấp; nhằm giúp cho khách hàng nâng cao nhận thức, từ đó cảm thấy tự tin hơn để bảo vệ sức khỏe.

Các câu hỏi bám sát với kiến thức dự phòng HIV/AIDS và chủ đề sức khỏe

Khi tổ chức trò chơi Kahoot, giảng viên cộng động có thể yêu cầu khách hàng giải thích câu trả lời, từ đó đặc biệt tăng mức độ tương tác thấu hiểu và không khí sôi động của buổi truyền thông. Giao diện Kahoot minh họa trực quan các và kèm theo phần thưởng, khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng. Dựa vào kết quả trò chơi để chọn ra người thắng cuộc; cũng như làm công cụ đo lường khả năng tiếp thu của học viên, qua bảng thống kê cuối trò chơi.

Giao diện Kahoot minh họa trực quan các và kèm theo phần thưởng, khách hàng MSM – TG đặc biệt phấn khởi hưởng ứng, từ đó tiếp thu hiệu quả kiến thức và thông điệp của buổi truyền thông.

Kết lại, qua nhiều lần tổ chức, Kahoot mang lại nhiều thành quả đáng kể trong buổi truyền thông cũng như tập huấn dự phòng HIV/AIDS. Hơn 90% khách hàng hàng nắm được kiến thức và có xu hướng quan hệ tình dục an toàn hơn. Ngoài ra, các buổi truyền thông trở nên sôi nổi và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Khách hàng thu thập được kiến thức bổ ích, giảm thiểu kỳ thị và quen thuộc với các dịch vụ phòng chống HIV do mạng lưới CBO cung cấp.

19/11/2019, G3VN viết, Nguyễn Quỳnh Anh chỉnh sửa.

Thảo luận

Ý kiến đóng góp của bạn

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published.

*

Log in with your credentials

Forgot your details?